Electro Harmonix 6550 Matched Quad

คุณสมบัติ

- เป็นหลอด 6550 ที่ให้ที่ Flat และให้ headroom ที่มาก

- สามารถใช้ได้ทั้งกับแอมป์กีต้าร์ และแอมป์เครื่องเสียง

- จำหน่ายพร้อมกล่อง

- ราคาที่แสดงเป็นราคาต่อชุด (1 ชุดมีหลอด Matched Quad ทั้งหมด 4 หลอด)

- Made in Russia

 

การ Match(จับคู่) หลอด Power คืออะไร มีความจำเป็นอย่างไร

 

ค่าความผิดพลาดของหลอดสุญญากาศ

หลอดสุญญากาศ ถือได้ว่าเป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่มาจากโลกในยุคเก่า เริ่มต้นเมื่อเกือบ 100 ปีที่ผ่านมา และได้หยุดการพัฒนาและค้นคว้าวิจัยมาเป็นเวลาหลายสิบปี ในปัจจุบันแทบจะไม่หลงเหลือการใช้ในอุตสาหกรรมใดๆ นอกจากอุตสาหกรรมดนตรีเท่านั้น

สิ่งหนึ่งที่อยู่คู่กับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ในยุคเก่าคือ ค่าระดับความผิดพลาด ในยุคเก่านั้นตัวต้านทานระดับความผิดพลาด 20% ถือได้ว่าเป็นตัวต้านทานที่มีความแม่นยำสูง และมีราคาแพง แต่ในปัจจุบัน เราสามารถหาซื้อตัวต้านทาน ระดับ 1% ได้โดยมีราคาถูกอย่างไม่น่าเชื่อ

จากการทดสอบหลอดจำนวนนับพันหลอด ของทางร้าน Siam Luthiers เราพบว่า การกระจายตัวของค่า Parameter หลอด จะกระจายตัวเป็นรูประฆังคว่ำ เป็นการกระจายตัวแบบเส้นโค้งปกติ ตามภาพด้านล่าง

 

 

ซึ่งจากประสบการณ์ที่ผ่านมา เราพบว่า ค่าสูงสุดกับค่าต่ำสุดของหลอดจะต่างกันเกิน 2 เท่า จากตัวอย่างในภาพ(ตัวเลขสมมติ) จะเห็นได้ว่า ค่า Parameter น้อยที่สุดของหลอด คือ 50 และค่ามากที่สุดของหลอด คือ 100 ดังนั้น หากเราไม่ทำการจับคู่ ( Match หลอด ) จะมีโอกาสจับได้คู่หลอดที่มีค่า Parameter ห่างกันสูงได้อย่างง่ายๆ

 

ค่าอะไรบ้างที่จำเป็นต้อง Match กัน

ค่ากระแส Plate  (Ip) เป็นค่ากระแสไฟฟ้าที่วิ่งผ่าน Plate ของหลอดไปสู่ Cathode   ในวงจรประเภท  Push Pull  หลอดแต่หลอดจะทำการดึงกระแสในแต่ละฝั่งของหม้อแปลง Output ทำให้ไฟ DC ในหม้อแปลงเกิดการหักล้างกันอย่าง  ถ้าหลอดทั้ง 2 ดึงกระแสไม่เท่ากัน ( ไม่ Match กัน) จะทำให้เกิดไฟ DC ในหม้อแปลง ส่งผลให้ แกนหม้อแปลงอิ่มตัวและค่า Inductance ลดลง ส่งผลคือการตอบสนองต่อความถี่ต่ำจะลดลง

นอกจากนี้ จากการที่หลอดทั้ง 2 ดึงกระแสไม่เท่ากัน จะทำให้หลอดใดหลอดหนึ่งเสื่อมสภาพเร็วกว่าปกติ ถือเป็นการสิ้นเปลือง

ค่า Transconductance (Gm) เป็นค่าที่บ่งบอกถึงการขยายสัญญาณเมื่อใส่ Input เข้าไป ถ้าอัตราการขยายของสัญญาณในแต่ละหลอดไม่เท่ากัน จะทำให้เกิดความไม่สามารถ ระหว่างสัญญาณซีกบวกและซีกลบ ทำให้เกิดความเพี้ยนมากขึ้น นอกจากนั้น สัญญารบกวนที่เกิดจากภาพจ่ายไฟ หรือภาพ Output ก็จะไม่ถูกหักล้างกันทำให้เกิดเสียงฮัมหลงเหลืออยู่

 

ประโยชน์ที่ได้จากการใช้หลอด Match

  • สำหรับวงจร Single End แอมป์ออดิโอ ทำให้เสียงด้านซ้ายและด้านขวาสมดุลกัน ช่วยส่งเสริม Sound Stage และมิติ Stereo
  • สำหรับวงจร Push-Pull ช่วยลดเสียงฮัม ให้เสียงเบสที่เต็มประสิทธิภาพ ทำให้หลอดมีอายุการใช้งานที่ใกล้เคียงกัน

 

การ Matching หลอดของทางร้าน Siam Luthiers ทำอย่างไร

 

ในปัจจุบันการ Matching หลอดของทางร้าน Siam Luthiers จะมีด้วยกันอยู่ 2 ประเภท คือ หลอดที่เป็น Factory Match และเป็นหลอดที่ทางร้าน Siam Luthiers

ทางร้านใช้เครื่อง Digital Tube Matcher นำเข้าโดยตรงจาก USA เช่นเดียวกับร้านจำหน่ายหลอดชั้นนำทั่วโลก และด้วยค่าพิกัดที่ แคบมาก เพียงแค่ 5% ของทั้งค่า Ip และ Gm ( ร้านจำหน่ายหลอดโดยทั่วไปจะอยู่ประมาณ 20%) ทำให้เกิดปัญหาหลอดที่ไม่เข้าพวก จำนวนมาก มีความยุ่งยากในการ Stock สินค้า ส่งผลให้สินค้าขาดจำนวนมาก ในปัจจุบันร้าน Siam Luthiers จึงนำเข้าหลอด Factory Match สำเร็จรูปจากโรงงานแทน

ภาพแสดงเครื่อง Matched หลอดของทางร้าน Siam Luthiers

ภาพ Label แสดงค่า Ip และ Gm ของทางร้าน Siam Luthiers 

 

 

 

หลอด Factory Match จากโรงงาน จะมี Label ติดมาจากโรงงาน แสดงค่า Ip และ Gm เช่นเดียวกันกับ Label ของทางร้าน Siam Luthiers

 

และเพื่อเป็นการตอกย้ำความมั่นใจ ทางร้าน Siam luthiers จำทำการ Test หลอดที่เป็น Factory Match อีกครั้งก่อนทำการจัดส่ง พร้อมติด Label แสดงการตรวจเช็ค เพื่อเป็นการรับประกันว่าลูกค้าทุกท่านจะได้หลอดที่มีประสิทธิภาพสูงสุดไปใช้อย่างแน่นอน

 

การเปลี่ยนหลอด Power ควรต้องเปลี่ยนยกชุดหรือไม่

สามารถตอบคำถามโดยใช้หลักการเดียวกันกับการเปลี่ยนสายกีต้าร์   สายกีต้าร์ต้องเปลี่ยนยกชุดหรือไม่ ?

คำตอบคือทั้งได้และไม่ได้ แล้วแต่สถานการณ์และความต้องการ  การที่เราเปลี่ยนหลอดเฉพาะหลอดที่เสีย เปรียบได้กับการที่เราเปลี่ยนสายกีต้าร์ เฉพาะสายที่ขาด  กีต้าร์กลับมาเล่นได้ตามปกติ แต่กีต้าร์ก็จะเล่นได้อย่างไม่เต็มประสิทธิภาพ และสุดท้ายสายที่ยังไม่ได้เปลี่ยน ก็จะขาดอีก  เราก็จะเปลี่ยนเฉพาะสายที่ขาดและ ไม่ได้ใช้กีต้าร์อย่างเต็มประสิทธิภาพสักที วนอยู่อย่างนี้เรื่อยไป

เช่นเดียวกันกับการเปลี่ยนหลอดยกชุด   หากเราเปลี่ยนเฉพาะหลอดที่เสีย อีกไม่นานหลอดไม่เสียก็จะเสียตาม วนอยู่อย่างนี้เรื่อยไป นอกจากนั้นเรายังไม่ได้รับข้อดีเพิ่มเติมของการใช้หลอด Match อีกด้วย 

Electro Harmonix 6550 Matched Quad

ค่าจัดส่งด่วน 40 บาท

จัดส่งด้วยบริการ EMS กี่ชิ้นก็ 40 บาท

  • จำนวนผู้ชม: 3760
  • รหัสสินค้า: 8010028-004
  • สถานะสต๊อก: Out Of Stock
  • ฿ 5,500

ป้ายกำกับ: Electro Harmonix 6550 Matched Quad

ในอดีตหลอดที่ได้รับความนิยม สำหรับแอมป์ประเภท Watt ต่ำจะเป็นหลอด EL84 หรือ 6V6 และมีการจัดวงจรแบบ Si..
฿ 750